VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

SÀI GÒN CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Sài Gòn là cái tên gọi thân thương mà người dân thành phố nơi này vẫn hay gọi, mặc dù Sài Gòn đã được đổi tên là Thành phố Hồ Chí Minh. 

THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH RA ĐỜI KHI NÀO?

Vào ngày 25/8/1946, nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa sắp tròn 1 tuổi, một ý tưởng quan trọng đã được khởi xướng: Đổi tên “Sài Gòn – Gia Định” thành “Thành phố Hồ Chí Minh”.

Cuộc họp được diễn ra tại Phòng Nam bộ Trung ương, đường Gia Định, nay là đường Trần Nhật Duật. Bác sĩ Trần Hữu Nghiệp đưa ra ý tưởng lấy tên Hồ Chí Minh đặt cho Sài Gòn – Gia Định. Ý tưởng nhanh chóng được hưởng ứng. Một ngày sau, 57 người miền Nam đang tham gia cách mạng gửi một bản quyết nghị lên Quốc hội và Chính phủ. “Xin Quốc-hội và Chính phủ đổi ngay tên thành phố Sài Gòn lại là tên thành phố Hồ-Chí-Minh để tượng trưng sự chiến đấu, hy sinh và cương quyết trở về với Tổ quốc của dân Nam Bộ” - bản quyết nghị viết.

Trước đó, những người lính ở chiến trường B kể rằng không biết từ bao giờ mà cái tên Thành phố Hồ Chí Minh đã đi vào đầu họ, chỉ biết rằng thành phố ấy đã được gọi như thế từ trước giải phóng rất lâu rồi. 

Ngày giải phóng, trên tất cả các mặt báo Hà Nội đồng loạt gọi Sài Gòn bằng tên mới là Thành phố Hồ Chí Minh. 

Tháng 7/1976, Quốc hội Việt Nam họp và quyết định đổi tên Sài Gòn chính thức  thành Thành phố Hồ Chí Minh như ngày hôm nay. 

CON NGƯỜI SÀI GÒN

Nói đến người Sài Gòn, người ta sẽ nghĩ ngay đến những con người có tính cách thẳng thắn, phóng khoáng, nghĩa hiệp và thân thiện. Sự nhiệt tình, hiếu khách của người dân nơi đây cũng là yếu tố quan trọng giúp níu chân được những du khách khi đi du lịch tại Sài Gòn, chứ không phải chỉ là những điểm du lịch văn hóa nổi tiếng. 

Khi bạn trò chuyện hay hỏi thăm cùng với bất kỳ ai, đều sẽ nhận lại được những câu trả lời ngọt ngào và thân thiện đến bất ngờ. Người Sài Gòn rất hay thích giúp đỡ người khác, nếu gặp chuyện bất bình, họ sẽ sẵn sàng ra tay cứu giúp mà không ngại khó khăn. Trong cách ăn mặc của người Sài Gòn cũng rất giản dị, trừ những dịp lễ tết quan trọng, thì đa số mọi người chỉ mặc sao cho gọn gàng là được. Họ cũng sống rất thực tế, kỷ luật cũng rất tốt, lúc nào họ cũng thể hiện cái văn minh, lịch sự vốn có của mình. Đường phố sạch đẹp, ít có người vứt rác lung tung, họ sẵn sàng nhặt rác, dọn sạch rác của ai đó bỏ quên chưa vứt. Tại các điểm có đèn tín hiệu giao thông sẽ thấy ngay những hình ảnh chấp hành nghiêm túc, nhường nhau chờ đèn đỏ sau vạch kẻ đường chứ không nhấp nhổm chỉ chực chờ vượt đi. Ở các trung tâm thương mại lúc cao điểm, sẽ thấy họ sẽ xếp hàng một cách văn minh, không chen lấn hay xô đẩy nhau. 

Sài Gòn khiến cho mọi người nhớ mãi bởi những điều bình dị nhất, sự chất phác, nụ cười tươi tắn, rạng rỡ của những người lao động chân chính. Từ những bạn trẻ đến các cô các chú, các ông bà luôn sẵn lòng cho bạn cả một tấm chân tình mộc mạc nơi đây. 

ĐA DẠNG CÁC NỀN VĂN HÓA

Là một trung tâm thành phố năng động ở miền Nam, Sài Gòn là nơi luôn đi đầu, chủ động và sáng tạo trong quá trình giao lưu, hội nhập và tôn trọng các nền văn hóa khác nhau. Chính vì vậy, đã làm cho người Sài Gòn ngày càng thân thiết, san sẻ tình yêu thương với nhau. 

Bên cạnh đó, có thể nói rằng một trong những nhân tố giúp tô thêm vẻ đẹp cho bức tranh văn hóa Sài Gòn đó chính là yếu tố con người.Tính cách phóng khoáng, khiến ai đến cũng phải nở nụ cười vui vẻ, những điều đơn giản nhưng vô cùng ấm áp.  

Hiện nay, vẫn còn đó những công trình kiến trúc xưa, những tòa nhà mang vẻ đẹp cổ kính dù đã trải qua hàng trăm năm, lưu giữ dấu ấn thời gian. Nổi bật nhất có thể kể đến các công trình:

1. NHÀ THỜ ĐỨC BÀ 

Nhà thờ Đức Bà do kiến trúc sư người Pháp Jules Bourard thiết kế và được ra mắt năm 1880. Nhà thờ được xây dựng theo phong cách kiến trúc Roman pha trộn với phong cách kiến trúc Gothic. Nhà thờ Đức Bà là một công trình tiêu biểu của Thành phố Hồ Chí Minh và đây cũng là vương cung thánh đường đầu tiên của Việt Nam được sắc phong năm 1959. 

Địa chỉ: Số 1, Công xã Paris, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

2. BƯU ĐIỆN TRUNG TÂM THÀNH PHỐ

Bưu điện Trung tâm Sài Gòn là bưu điện lớn nhất Việt Nam. Tòa nhà được người Pháp xây dựng trong khoảng những năm 1886 – 1891 mang phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp nét trang trí phương Đông. Trải qua hơn trăm năm tồn tại, tòa nhà Bưu điện Trung tâm Sài Gòn vẫn còn lưu giữ được sự cổ xưa, từ chiếc hòm bỏ thư, cho đến các quầy gọi điện thoại, hay những hàng ghế dài bằng gỗ đánh bóng véc – ni. Ở bất kỳ góc nào trong bưu điện vẫn có thể thấy một thoáng Sài Gòn xưa.

Địa chỉ: Số 2, Công xã Paris, Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

3. THÁNH ĐƯỜNG HỒI GIÁO

Thánh đường Hồi giáo Jamia Al- Musulman được xây dựng từ năm 1935, là nơi các tín đồ theo đạo Hồi đến hành lễ tại Sài Gòn. Đây là thánh đường nổi tiếng bậc nhất của Sài Gòn, được các cộng đồng tín đồ Hồi giáo quyên góp tiền xây dựng nhằm phục vụ nhu cầu tâm linh cho các tín đồ theo đạo. Nơi đây cũng được xem là thánh đường Hồi giáo quốc tế khi rất nhiều người nước ngoài cũng đến đây hành lễ. 

Địa chỉ: Số 66, đường Đông Du, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

4. CHÙA KHMER 

Chùa Chantarangsay được xây dựng năm 1946, là ngôi chùa theo lối kiến trúc của nền văn hóa Khmer miền Tây Nam Bộ đầu tiên ở Sài Gòn. Chùa còn có tên gọi khác là Candaransi có nghĩa là Ánh trăng. Từ khi hoạt động, chùa đã trải qua 7 lần trùng tu, chùa theo Phật giáo Nam tông. Đây là nơi phục vụ tín ngưỡng, tôn giáo, bảo tồn văn hóa của người Khmer. 

Địa chỉ: Số 164/235, đường Trần Quốc Thảo, phường 7, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. 

Còn có các công trình kiến trúc khác như: Trụ sở UBND thành phố, Nhà hát Thành phố, Bến Nhà Rồng, Chợ Bến Thành,... tất cả đã trở thành di sản cũng như linh hồn của thành phố. 

 ẨM THỰC SÀI GÒN 

Nói đến văn hóa Sài Gòn, không thể không nhắc tới nền ẩm thực đa dạng và phong phú của nơi đây. Từ những món ăn lề đường cho đến các nhà hàng sang trọng luôn đem tới cho du khách những trải nghiệm thích thú, khó có thể quên được khi nhắc đến ẩm thực của Sài Gòn. 

Từ những hàng gánh dân dã bán các món bún riêu hay canh bún, hay những chiếc xe hủ tiếu gõ bên đường với nồi nước lèo luôn nóng hổi, những quán bán cơm tấm sườn luôn tấp nập, những khu chợ nổi tiếng với đồ ăn người Hoa,... đây là sự đa dạng trong nền ẩm thực của Sài Gòn.

Thật ấn tượng với các quán cà phê vợt nằm trong những con hẻm nhỏ, nhưng nó là loại đồ uống gắn bó với nhiều người dù trải qua bao nhiêu năm tháng. Đó đơn giản chỉ là những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống nhưng lại mang đầy hoài niệm về Sài Gòn. 

1. BÁNH MÌ 

Bánh mì là món ăn dân dã rất quen thuộc với tất cả mọi người dân Việt Nam, được bày bán trên khắp các con đường từ thành phố đến cả thôn quê. Hiện nay, bánh mì cũng rất được thực khách nước ngoài thích thú. Những ổ bánh mì đầy thịt, chả, pa tê, kèm với rau sống, dưa leo, ớt cùng với nước tương,... những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau thì đem lại một hương vị ngon tuyệt vời. 

Địa chỉ gợi ý: Bánh mì Huỳnh Hoa – Số 26 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

2. CƠM TẤM

Người Sài Gòn ăn cơm tấm nhiều như người Hà Nội ăn phở, hoặc có khi còn nhiều hơn. Đây là món ăn rất được ưa chuộng tại Sài Gòn, đi đến bất kỳ con đường nào cũng có thể dễ dàng tìm thấy một quán cơm tấm. Một dĩa cơm tấm với miếng sườn to, đôi khi còn có chả hay trứng chiên,..... kèm với chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn. Đây chắc chắn là một món ăn không thể bỏ qua khi đến với Sài Gòn, bất kể ai cũng hãy thử ăn cơm tấm một lần, biết đâu bạn sẽ bị nghiện đó. 

Địa chỉ gợi ý: Cơm tấm Ba Ghiền –Số 84 Đặng Văn Ngữ, phường 10, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh. 

3. HỦ TIẾU 

Hủ tiếu cũng là món ăn đã nổi tiếng khắp nơi tại Sài Gòn. Nhờ vào cách chế biến được đặc biệt đã cho ra đời một tô hủ tiếu thơm ngon. Có 2 cách ăn hủ tiếu đó là ăn khô và ăn nước. Một tô hủ tiếu sẽ bao gồm rất nhiều nguyên liệu khác nhau như thịt, sườn heo, trứng cút, tôm,... ăn kèm rau, giá, hẹ,... và nước lèo nóng hổi. Một tô hủ tiếu bắt mắt, đậm đà vị sẽ khiến cho cả thực khách khó tính nhất cũng phải gật gù khen ngon. 

Địa chỉ gợi ý: Hủ tiếu Thanh Xuân – Số 62 Tôn Thất Thiệp, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh. 

4. CÀ PHÊ VỢT

Cà phê đã trở thành một nét quen thuộc, gần gũi trong văn hóa Sài Gòn và cũng là một nét đặc trưng giúp nơi đây trở nên khác biệt so với các quốc gia khác trên thế giới. Nếu Hà Nội được biết đến với những quán cà phê trầm lặng có phần cổ kính hay Huế với quán cà phê vườn lộng gió thì Sài Gòn lại mang cho mình một vẻ đẹp riêng với cái tên cà phê vợt.

Đây là loại hình cà phê thịnh hành vào những năm 50, tuy hiện nay cà phê vợt chỉ còn lác đác vài quán cũ kỹ nằm tít trong các ngõ ngách nhưng nó vẫn là một loại đồ uống gắn bó gần cả đời với nhiều người Sài Gòn cho đến hiện nay. Đúng như cái tên được đặt, loại cà phê này được pha bằng chiếc vợt, đun trong siêu nước lúc nào cũng được sôi sùng sục. Thưởng thức ly cà phê vợt, chắc chắn du khách sẽ bị mê hoặc bởi hương vị thơm, ngon đặc trưng mà các kiểu pha khác không có được.
Cà phê vợt mang đậm chất cà phê và con người nơi đây. Mùi vị khó quên cho những ai mới thử lần đầu.

Địa chỉ gợi ý: Cà Phê Vợt Ba Lù - 193 Phùng Hưng, Quận 5.

Đây là những nét văn hóa đặc trưng riêng của Sài Gòn. Tuy vẫn chưa đầy đủ hết, nhưng đây cũng là một số gợi ý để mọi người có thể kham thảo khi đến với mảnh đất Sài Gòn thân thương này. 

Kim Huyền


THÔNG TIN LIÊN HỆ

0909 081 263

Gửi yêu cầu để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

Tour hot

Hotline tư vấn: 0909081263
Zalo