VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

NHỮNG DI SẢN THẾ GIỚI TẠI VIỆT NAM

Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch bởi những nguồn tài nguyên và cảnh quan thiên nhiên đa dạng, phong phú. Chứa đựng những dấu ấn tiêu biểu về văn hóa lịch sử phát triển của đất nước. Các di sản thế giới của Việt Nam đã đem lại rất nhiều lợi ích cho ngành du lịch và Việt Nam trở thành quốc gia nổi tiếng thế giới với nhiều di sản được UNESCO vinh danh.

DI SẢN THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI 

1. Vịnh Hạ Long

Vịnh Hạ Long thuộc tỉnh Quảng Ninh, nằm ở phía đông bắc Việt Nam. Tổng diện tích khoảng 1533km2, được kiến tạo bởi hơn 1.600 hòn đảo đá vôi và đảo nhỏ trên làn nước xanh ngọc lục bảo đặc trưng của Vịnh. 

Xung quanh là Vịnh Bái Tử Long, Vịnh Lan Hạ, Đảo Cát Bà, Đảo Tuần Châu và Thành phố Hạ Long.Các tháp đá vôi, đảo lớn và nhỏ với các hang động bị phong hóa đặc trưng nằm sâu bên trong, hang lớn và nhỏ bên ngoài đều là những bí ẩn hấp dẫn chờ các bạn đến khám phá.Vịnh Hạ Long lại là một Di sản mang giá trị lớn với nhân loại bởi sự đa dạng sinh học, văn hóa và lịch sử hiếm có. Đây cũng là nơi chứng kiến sự thay đổi trong lịch sử phát triển của Trái đất. Một số đảo hoàn toàn rỗng. Nằm bên đảo là những bờ biển tuyệt đẹp, với làn nước ngọc lục bảo trong xanh vỗ về trên bãi cát trắng mịn.

Trong tiếng Hán-Việt, "Hạ" mang nghĩa giảm, còn "Long" có nghĩa là rồng. "Hạ Long" theo nghĩa đen có nghĩa là "vịnh rồng hạ xuống", kết hợp giữa thần thoại cổ và lịch sử Việt. Vậy nên "Ha Long" là tên gọi chính thức của Vịnh.

Năm 1994, Vịnh Hạ Long được UNESCO lần đầu tiên công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. Nhờ những giá trị cảnh quan tự nhiên độc đáo và quan trọng về mặt thẩm mỹ. 

Vào năm 2000, Vịnh Hạ Long vinh dự được UNESCO lần thứ 2 công nhận bởi những giá trị địa chất địa mạo đặc trưng, thông qua quá trình Trái đất kiến tạo trong hàng tỉ năm.

2. Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và phụ cận nằm trên địa bàn các huyện Bố Trạch, Tuyên Hóa và Quảng Ninh thuộc tỉnh Quảng Bình, trải rộng từ biển tới biên giới Việt – Lào. Tổng diện tích khoảng  85.754 ha.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có hai kiểu địa hình chính: karst (chiếm 2/3 diện tích ) và phi karst. 

Khu vực hệ núi đá vôi của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng có tuổi địa chất trên 400 triệu năm, với hơn 300 hang động lớn nhỏ, trong đó có 17 hang động đã được khảo sát và 2 hang động đã đưa vào khai thác phục vụ du lịch là hang Tiên Sơn và hang Phong Nha. 

Hệ thống hang động của Phong Nha đã được Hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đánh giá là hang động có giá trị hàng đầu thế giới với 4 điểm nhất:  các sông ngầm dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất, những bờ cát rộng và đẹp nhất, những thạch nhũ đẹp nhất.

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng rất đa dạng về sinh học, có 8 kiểu thực vật chính, bao gồm khoảng 2.500 loài thực vật quý hiếm có tên trong sách đỏ Việt Nam và sách đỏ thế giới. Nơi đây cũng chứa đựng nhiều Di tích lịch sử và văn hóa quan trọng. 

Ngày 3/7/2003, Phong Nha – Kẻ Bàng được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới. 

3. Cao nguyên đá Đồng Văn

Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn là một trong những cao nguyên rộng lớn nằm ở phía Bắc nước ta. Bao gồm  4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn và Mèo Vạc. Tổng diện tích tự nhiên là 2.356km2, có trên 70% diện tích đá vôi lộ diện. Nơi đây có nhiều cảnh quan thiên nhiên hoang sơ đã tồn tại từ 400 – 600 triệu năm.

Có niên đại từ kỷ Cambrian (khoảng 550 triệu năm trước), đến nay Cao nguyên đá Đồng Văn đã trải qua 7 thời kỳ địa chất khác nhau. Vùng đất này là sự kết hợp ngoạn mục và độc đáo giữa những đỉnh núi cao vun vút và hẻm vực sâu thăm thẳm tại phần kéo dài của dãy núi phía Đông rặng Himalaya, với đỉnh cao nhất - Mạc Vạc (1.971m) và hẻm sâu nhất - Tu Sản, cũng là hẻm vực sâu nhất của Đông Nam Á, với chiều sâu vách đá lên tới hơn 700m.

Khi đến đây, bạn có thể nhìn tận mắt những dấu vết còn lưu lại trong các di chỉ cổ sinh vật học, địa tầng, địa mạo, kiến tạo, karst, hang động và đứt gãy quan trọng.

Ngày 3/10/2010, Cao nguyên đá Đồng Văn đã được UNESCO công nhận là công viên địa chất đầu tiên của Việt Nam và thứ hai ở Đông Nam Á. 

Năm 2014 và 2019, một lần nữa UNESCO đã tái công nhận Cao nguyên đá Đồng Văn là thành viên của mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu UNESCO giai đoạn 2015 – 2018 và giai đoạn 2019 – 2022. 

DI SẢN VĂN HÓA THẾ GIỚI

1. Quần thể Di tích Cố đô Huế 

Quần thể Di tích Cố đô Huế - di sản văn hóa Việt Nam này nằm ven sông Hương thuộc thành phố Huế và một số khu vực giáp ranh của tỉnh Thừa Thiên Huế. Tổng diện tích hơn 500 ha, được xây dựng theo 3 vòng ngoài lớn, trong nhỏ lần lượt là: Kinh Thành, Hoàng Thành và Tử Cấm Thành. Ba tòa thành này được lồng ghép lại với nhau, bố trí đăng đối theo một trục dọc từ mặt Nam ra mặt Bắc. Hệ thống thành là sự pha trộn, kết hợp một cách hài hòa và tinh tế của lối kiến trúc Đông – Tây .

Khi nói đến Huế, mọi người sẽ thường nghĩ ngay đến những kinh thành, cung điện nguy nga lộng lẫy với sự kết hợp từ nhiều mặt của cung đình từ triều Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng của Việt Nam với Thánh thất (Hoàng Thành Huế) bao gồm cả Ngọ Môn nổi tiếng , những đền đài, lăng tẩm uy nghiêm của Hoàng đế Nguyễn Gia Long, Minh, Thiệu Trị, Tự Đức, Đồng Khánh, Khải Định,…những danh lam cổ tự, những thắng tích được thiên nhiên ưu đãi ban tặng. 

Ngày 11/12/1993, Quần thể Di tích Cố đô Huế được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới.  

2. Phố cổ Hội An

Hội An là một đô thị cổ bên dòng sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam. Hội An từng được biết đến trên thị trường quốc tế với nhiều tên gọi khác nhau như Lâm Ấp, Faifo, Hoài Phố, Hội An.

Được hình thành từ thế kỷ 16, 17 và phát triển mạnh như một điểm giao thương của nhiều quốc gia. Hội An từng là một thương cảng quốc tế sầm uất, là nơi buôn bán và trao đổi hàng hóa của những thuyền buôn từ Nhật Bản, Trung Quốc và các lái buôn từ phương Tây. Nơi đây cũng từng mang dấu tích của thương cảng Chăm Pa hay còn được nhắc đến với tên gọi con đường tơ lụa trên biển. 

Phố cổ Hội An (di sản văn hóa thế giới) nổi tiếng với kiến trúc mang hơi hướng của Trung Hoa và Nhật Bản. Đặc biệt, cây cầu Nhật Bản ở đây và nhiều hội quán là những địa điểm thu hút khách du lịch nhất. 

Hội An ngày nay vẫn giữ được nhiều nét đặc trưng xưa: từ đình làng đến nơi tụ họp cộng đồng và những ngôi chùa đầy màu sắc. Hiện nay, đến với Hội An, bạn sẽ được tản bộ tham quan quanh khu phố, ngắm những ngôi nhà cổ, những bức tường rêu phong xanh biếc và thưởng thức món ăn ngon, ngắm cảnh sông Thu Bồn, dạo quanh các làng nghề truyền thống. Cuộc sống về đêm ở Hội An là một trải nghiệm đặc biệt thú vị dành cho bạn khi đến với vùng đất này. 

Năm 1999, Phố cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 

3. Thánh địa Mỹ Sơn

Thánh địa Mỹ Sơn nằm trong một thung lũng nhỏ thuộc xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. Bao gồm khoảng 70 ngôi đền và lăng mộ Hindu bị đổ nát và bị bỏ hoang, được xây dựng bởi các vị vua Champa từ thế kỷ thứ 4 đến thế kỷ 14 sau Công nguyên.

Trong số 225 di tích Chăm còn tồn tại ở Việt Nam, Thánh địa Mỹ Sơn sở hữu đến 70 di tích và 32 văn bia, nội dung còn đang được nghiên cứu. Mỹ Sơn là thánh địa Ấn Độ giáo của Vương quốc Chămpa. Mỗi vị vua khi lên ngôi, đều phải đến Mỹ Sơn làm lễ thánh tẩy, dâng cúng lễ vật và xây dựng đền thờ. Những đền thờ chính ở Mỹ Sơn đều thờ một bộ Linga hoặc hình tượng thần Siva.

Những ngôi đền ở Thánh địa Mỹ Sơn từng là nơi để hoàng gia Champa tưởng nhớ tổ tiên và thờ phụng các vị thần của họ. Cùng với thiên nhiên hoang sơ đã tạo nên một khung cảnh tuyệt vời cho những du khách lần đầu đến thăm Thánh địa.

Tháng 12/1999, Khu đền tháp Mỹ Sơn đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. 

4. Hoàng Thành Thăng Long

Hoàng Thành Thăng Long thuộc phường Điện Biên và phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội. Tổng diện tích là 18.395 ha, bao gồm các khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội như Đoan Môn, cột cờ Hà Nội, điện Kính Thiên, nhà D67, Bắc Môn, Hậu Lâu, tường thành và 8 cổng hành cung dưới thời Nguyễn.

Là một tòa thành rất kiên cố, sừng sững ở Hà Nội từ thế kỷ 11 sau khi Lý Thái Tổ dời đô về đây. Hoàng thành từng là nơi sinh sống của nhiều hoàng tộc: nhà Lý, nhà Trần, nhà Lê, nhà Trịnh…Hoàng thành Thăng Long là quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long Hà Nội.

Những giá trị nổi bật toàn cầu của khu di sản được ghi nhận dựa trên ba đặc điểm nổi bật: Chiều dài lịch sử văn hóa suốt 13 thế kỷ; tính liên tục của di sản với tư cách là một trung tâm quyền lực; các tầng di tích, di vật đa dạng, phong phú, sinh động.

Trải qua bao biến thiên, thăng trầm của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội vẫn lưu giữ trong mình những di tích lịch sử văn hóa quý giá, những giá trị văn hóa độc đáo, những làng cổ, làng nghề truyền thống đậm nét văn hóa Việt. Trong đó, Hoàng thành Thăng Long là di sản vô cùng quý báu của dân tộc, là minh chứng cho lịch sử hào hùng của Thăng Long - Hà Nội.

Ngày 31/7/2010, Hoàng Thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới. 

5. Thành Nhà Hồ

Thành Nhà Hồ thuộc tỉnh Thanh Hóa, là Thành cổ bằng đá duy nhất còn sót lại ở Đông Nam Á. Được được xây dựng vào năm 1397 với kiến trúc độc đáo và thiên nhiên đẹp, cũng chính là kinh đô của Việt Nam từ năm 1398 đến năm 1407. Tổng diện tích di sản rộng hơn 5000 ha, có vùng đề cử 155,5 ha, bao gồm tòa thành đá, La Thành, các di tích khảo cổ dưới lòng đất, các di tích phụ cận, cảnh quan hiện vẫn được bảo tồn nguyên vẹn.

Pháo đài nhà Hồ được kết hợp bởi nhiều khối đá nặng, một số khối nặng hơn 20 tấn, đủ sức chống lại cả một chiến dịch mạnh nhất lúc bấy giờ. Bên trong pháo đài, đã tìm thấy những viên đá làm súng thần công do Hồ Nguyên Trừng là người phát minh ra, một trong những khẩu súng thần công cổ nhất châu Á.

Thành nhà Hồ được xây dựng theo nguyên tắc phong thủy, là minh chứng cho sự phát triển của tân Nho giáo ở Việt Nam cũng như ở một phần Đông - Nam Á. Tòa thành là một khu danh thắng tuyệt đẹp trên trục nối giữa núi Tượng Sơn và núi Đốn Sơn, thuộc khu vực đồng bằng sông Mã và sông Bưởi. Kiến trúc tòa thành là một đại diện nổi bật của phong cách kiến trúc hoàng thành ở Đông - Nam Á.

Ngày 27/6/2011, Thành Nhà Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới. 

DI SẢN THẾ GIỚI HỖN HỢP 

Quần thể danh thắng Tràng An

Quần thể danh thắng Tràng An thuộc tỉnh Ninh Bình, nằm ở rìa phía Nam của đồng bằng châu thổ sông Hồng. Tổng diện tích là 6.226 ha, vùng đệm có diện tích 6.026 ha, chiếm đa số là đất ngập nước và cánh đồng lúa. Tại đây có 48 hang động, có nhiều hang xuyên thủy dài 2km kết nối với 31 hồ đầm nước. 

Có thể nói, cảnh quan tháp karst của Tràng An là một trong số những cảnh quan đẹp nhất và hấp dẫn nhất cùng loại trên thế giới. Bạn có thể nhìn thấy các tháp đá cao khoảng 200m được bao phủ bởi các cánh rừng liên kết với nhau. Cùng với các khu rừng chính là vẻ đẹp của thiên nhiên sơn thủy hữu tình cùng với những con thuyền rẽ sóng chầm chậm trên dòng sông xanh êm đềm, những cánh đồng lúa bát ngát.

Ngày 25/6/2014, tại thủ đô Doha (Qatar), UNESCO đã chính thức công nhận Quần thể danh thắng Tràng An - tỉnh Ninh Bình là Di sản Văn hóa và Thiên nhiên thế giới – di sản hỗn hợp đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á.

 Việt Nam với hơn 4000 ngàn năm lịch sử dựng nước và giữ nước. Với chiều dài lịch sử dân tộc cùng những thăng trầm của lịch sử mà Việt Nam có nhiều nét văn hóa độc đáo. Ngoài ra, được sự ưu đãi từ thiên nhiên, đã mang đến cho đất nước ta có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, những văn hóa, tín ngưỡng mà thế giới phải công nhận. 

Kim Huyền


THÔNG TIN LIÊN HỆ

0909 081 263

Gửi yêu cầu để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

Tour hot

Hotline tư vấn: 0909081263
Zalo