VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH
VIET THANG TRAVEL KÍNH CHÀO QUÝ KHÁCH

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

Một danh thắng tâm linh với bề dày lịch sử hơn 1000 năm tuổi nằm trong quần thể du lịch sinh thái Bái Đính - Tràng An. Trải qua các triều đại phong kiến của từ nhà Đinh, nhà Tiền Lê đến nhà Lý. Việt Thắng Travel gửi đến bạn đọc một bài biết tóm tắt về chùa Bái Đính giúp chúng ta hiểu thêm hơn về nơi thiên liên này.

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

CHÙA BÁI ĐÍNH Ở ĐÂU?

Chùa Bái Đính nằm trên núi Bái Đính ở xã Gia Sinh, huyện Gia Viên, cách cố đô Hoa Lư 5km về phía Tây Bắc, cách thành phố Ninh Bình 12km.

Khuôn viên chùa Bái Đính có diện tích rộng 539 ha bao gồm 27 ha khu chùa Bái Đính cổ, 80ha khu chùa Bái Đính mới.

Xem them: Tour du lịch Bái Đính – Hạ Long

NHỮNG KỶ LỤC CỦA CHÙA BÁI ĐÍNH

Chùa Bái Đính được báo giới nhắc đến như là một ngôi chùa lớn với những kỷ lục châu Á và khu vực, theo sách Kỷ lục Việt Nam và sách Kỷ lục châu Á.

Tính đến ngày 6/6/2009 ngôi chùa này đã có 6 kỷ lục được công nhận. Ngày 28/2/2012 chùa có thêm 2 kỷ lục chùa lớn nhất châu Á được xác lập.

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

Những kỷ lục của chùa Bái Đính được xác lập gồm:

 • Tượng Phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á.: Tượng đồng 100 tấn ở trong điện Pháp Chủ
 • Tượng Phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á: tượng Phật Di lặc 100 tấn ngoài trời.
 • Chuông đồng lớn nhất Việt Nam: Đại hồng chung nặng 36 tấn trong Tháp Chuông.
 • Bảo Tháp cao nhất châu Á: Bảo Tháp chùa Bái Đính (Ninh Bình) có 13 tầng, cao 100m.
 • Khu chùa rộng nhất Việt Nam: tổng 539 ha (riêng chùa cổ 27 ha, chùa mới 80 ha).
 • Khu chùa có hành lang La Hán dài nhất châu Á: hành lang La Hán dài gần 3 km.
 • Khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam: 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m.
 • Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam.
 • Khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam: 100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ

CÁCH DI CHUYỂN ĐẾN CHÙA BÁI ĐÍNH

Nếu bạn lựa chọn di chuyển bằng xe khách hoặc tàu hỏa thì sẽ dừng tại bến xe, ga Ninh Bình sau đó tiếp tục đi bằng xe taxi, xe ôm hoặc thuê xe để đến chùa Bái Đính.

Ngược lại di chuyển bằng xe máy được xem là sự lựa chọn hàng đầu giúp bạn có thể dễ dàng cũng như thuận tiện hơn trong việc ghé thăm các điểm du lịch ở Ninh Bình nổi tiếng khác.

Từ Ninh Bình bạn có thể di chuyển bằng 2 cách.

 • Cách 1: Từ Ninh Bình, đi theo đường vào khu đền thờ Đinh Lê. Khi đi đến cuối đường thì rẽ phải, sau đó đi thẳng một đoạn đến khi nhìn thấy con đê thì rẽ trái là có thể nhìn thấy chùa Bái Đính.

 • Cách 2: Từ núi Kỳ Lân bạn đI men theo con đường bê tông sau đó rẽ phải và tiếp tục đi thẳng là đến chùa.

Sau khi đến chùa Bái Đính bạn có thể lựa chọn phương án đi bộ để vãn lại cảnh chùa hoặc đi bằng xe điện để tiết kiệm thời gian cũng như dưỡng sức bởi từ cổng chùa vào đến khu trung tâm dài khoảng chừng 3.5km đó!

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

ĐẾN BÁI ĐÍNH NÊN THAM QUAN NHỮNG GÌ?

Với một quần thể rộng lớn như thế này hẳn sẽ rất khó để khám phá hết. Bạn có thể ưu tiên tham quan một số điểm nổi bật ẩn chứa nhiều câu chuyện truyền thuyết huyền bí như:

Điện Phật Bà, điện Pháp Chủ, điện Tam Thế

Đây là ba điện nổi bật nhất ở chùa Bái Đính, tất cả đều sở hữu kiến trúc rất quy mô, bề thế mà nhất định bạn phải ghé thăm khi tới du lịch Ninh Bình.

Điện Phật Bà được xây dựng chủ yếu bằng gỗ, bên trong gồm 7 gian, ở gian giữa có đặt bức tượng Quan Thế Âm nghìn tay bằng đồng dát vàng, cao 10 m, nặng 80 tấn.

Điện Pháp Chủ với chất liệu chính là bê tông giả gỗ, với diện tích 1.945 m, gồm 2 tầng.

Phía trong thờ tượng Thích Ca Mâu Ni trên tòa sen đúc bằng đồng lớn nhất Việt Nam. Còn điện Tam Thế là nơi đặt 3 pho tượng Tam Thế Phật bằng đường, tượng trưng cho quá khứ, hiện tại và tương lai.

Hang Sáng, hang Tối

Vượt qua 300 bậc đá để tới cổng Tam Quan nằm ở lưng chừng núi. Đi tiếp sẽ thấy một con dốc ở ngã ba, chính là lối dẫn vào hang Sáng, hang Tối – nơi thờ Thần và Phật.

Hang sâu khoảng 25 m, rộng 15 m, cao tầm 2 m. Phía trong hang được bố trí ánh đèn, tạo nên khung cảnh lung linh, huyền ảo.

Tới đây, bạn có thể thả hồn trên những chiếc thuyền nhỏ củ người dân địa phương, đi qua hang xuyên thủy kỳ thú cùng ngắm nhìn các khối thạch nhũ do thiên nhiên ban tặng, đẹp mê mẫn.

Đền thờ Thánh Nguyễn

Sau khi tham quan hang Tối, hang Sáng, bạn đi theo hướng lên cổng là vào đền thờ Thánh Nguyễn. Ngôi chùa là một trong những quần thể của chùa Bái Đính Ninh Bình, được xây dựng theo thế tựa núi nhìn sông.

Kiến trúc tổng thể của đền theo kiểu tiền nhất, hậu công. Phần phía trước được thiết kế theo kiểu chữ Nhất, phía sau theo kiểu chữ Công. Bên trong được chạm khắc sinh động với nhiều hình như: hình hoa, hình rồng, hình lân,…

Tháp chuông – nơi có chuông đồng lớn nhất Việt Nam

Dù đến du lịch Ninh Bình tự túc hay theo tour, nhất định bạn phải tham quan tháp chuông. Tháp gây ấn tượng bởi kiến trúc hình bát giác có 3 mái cong. Tháp chuông cao 22 m, đường kính 17 m. Bên trong treo chiếc chuông đồng lớn nhất Việt Nam. Nó nặng tới 36 tấn, cao gần 7 m, trên thân chuông chạm khắc chữ Hán và hình rồng nổi tinh xảo.

Giếng Ngọc

Nằm ngay chân núi chùa Bái Đính, giếng Ngọc được ví như hạt ngọc của trời ban cho nơi này. Giếng được xây hình bán nguyệt với đường kính 30 m, sâu tới 30, nước cực kỳ xanh ngắt. Tương truyền, thời xưa thiền sư Nguyễn Minh Không dùng nước ở đây để chữa bệnh cho vua Lý Thần Tông, từ đó nó trở thành một trong những địa điểm tâm linh.

Đây là một công trình nổi bật cũng là nơi trưng bày xá lợi Phật chuyển từ Ấn Độ về. Bảo tháp gồm 13 tầng, chiều cao lên đến 100 m, có trang bị 72 bậc thang và thang máy phục vụ du khách tham quan. Tuy nhiên, nếu muốn vào đây bạn phải mua vé 50.000 VNĐ/lượt.

Ngoài những điểm này, các bạn có thể tham quan vườn Bồ Đề, hồ Phóng Sinh, chùa Bái Đính cổ. Hoặc các điểm gần chùa Bái Đính Ninh Bình khác như Tràng An, Tam Cốc,…

KINH NGHIỆM DU LỊCH CHÙA BÁI ĐÍNH

GIÁ VÉ THAM QUAN CHÙA BÁI ĐÍNH

Theo quy định hiện nay thì giá vé tham quan chùa Bái Đính cụ thể như sau:

– Vé xe điện ở khu chùa Bái Đính: 30.000đ/chiều (vì khuôn viên chùa rất rộng, nếu bạn không có nhiều thời gian có thể sử dụng xe điện để lên chùa).

– Tham quan Bảo tháp: 50.000đ/người.

– Đầm Vân Long: 50.000đ/người.

– Hướng dẫn viên: 300.000đ/tour

Ngoài ra, để khám phá danh thắng Tràng An bạn sẽ phải đi đò với giá vé là 200.000đ/người và mất khoảng 3 tiếng đồng hồ.

Nếu đi vào mùa cao điểm sẽ rất đông du khách chen lấn để mua vé, bạn cần cẩn thận đề phòng trộm cắp và móc túi.

ĐI CHÙA BÁI ĐÍNH CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ?

Đi chùa Bái Đính cần chuẩn bị những gì?

Không chỉ đi chùa Bái Đính mà cho dù đi du lịch bất kỳ đâu bạn cũng cần chuẩn bị những đồ dùng cần thiết. Tùy vào mỗi địa điểm, thời gian mà bạn sẽ phải mang những vật dụng gì. Dưới đây là những gợi ý bạn cần chuẩn bị để mang theo đi chùa Bái Đính nhé:

 Trang phục

Chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất nước ta thuộc quần thể danh thắng Tràng An, vì vậy khi đến một nơi trang nghiêm thì bạn nên mặt những trang phục lịch sự, thoải mái và không nên mặt đồ bó sát hay không thấm mồ hôi. Ngoài ra, nơi đây nằm trên đồi cao, nên nhiệt độ thấp hơn và nhiều gió hơn so với đồng bằng. Vì vậy, bạn nên mang theo áo khoác mỏng mặc khi lạnh để tránh bị cảm lanh.

Vì nằm trên đồi cao, nên việc leo lên các bậc thang khá nhiều, để thuận tiện cho mình, bạn nên mang giày sneaker hay giày bệt thay vì giày cao gót để tránh đau chân và thoải mái hơn nhiều.

Nếu đi vào dịp đầu năm mới, thường có mưa phùn nên bạn cũng cần chuẩn bị một chiếc ô nhỏ trong túi của mình, vừa có thể che nắng cũng như che mưa.

 Tiền và các loại giấy tờ

Việc mang theo tiền và các loại giấy tờ tùy thân luôn là điều cần thiết khi đi du lịch. Ngoài ra, khi đi chùa Bái Đính bạn cần phải chuẩn bị tiền lẽ để đi lễ chùa và quyên góp. Nơi đây có các hòm công đức nên bạn hãy bỏ vào tránh để trên những tượng phật làm mất mỹ quan nhé.

 Những vật dụng cần thiết khác

Ngoài những món đồ ở trên thì khi đi du lịch bạn cần mang theo điện thoại, sạc dự phòng để tránh hết pin trong nhiều trường hợp cần thiết, đồ ăn nhẹ và nước uống. Hiện nay, với các smartphone dù là Android hay IOS thì cũng đều trang bị ứng dụng bản đồ, nhưng bạn vẫn nên chuẩn bị một tấm bản đồ để tiện đi lại nhé

Đặc biệt khi đi du lịch, việc lưu giữ lại những khoảnh khắc, ghi lại những khung cảnh tuyệt đẹp để về chia sẽ cùng với mọi người hay sau nay đem ra xem lại cũng mang nhiều ý nghĩa. Mặc dù bạn có thể làm việc này bằng điện thoại như một chiếc máy ảnh chuyên dụng luôn tốt hơn. Bạn có thể tham khảo một số máy ảnh du lịch tốt nhất hiện nay.

(Nguồn: Tổng hợp)

 


THÔNG TIN LIÊN HỆ

0909 081 263

Gửi yêu cầu để được tư vấn.

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn.

Tour hot

Hotline tư vấn: 0909081263
Zalo